• Thời gian khám bệnh

  Thứ 2 - Thứ 6 : Từ 7h00 - 16h00

  Thứ 7 : Từ 8h00 - 16h00

  Khám ngoài giờ

  Thứ 2 - Thứ 6 : Từ 16h00-18h00

ĐIỀU TRỊ NHƯỢC THỊ

Ngày 13/4/2022

Trẻ bị nhược thị cần được điều trị càng sớm càng tốt, vì vậy chẩn đoán sớm nhược thị hết sức quan trọng. Điều trị nhược thị cho trẻ trước 4 tuổi chỉ mất hàng tuần, muộn hơn nữa phải mất hàng tháng. Nhưng khi trẻ 7 tuổi trở lên mới được phát hiện và điều trị thì cơ hội chữa khỏi bệnh rất khó khăn. Sau 1-2 năm mắc bệnh, thị lực của trẻ bị giảm nhiều, thậm chí, đến tuổi trưởng thành, thị lực của bệnh nhân giảm xuống mức 1/50, 1/100, ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống, cơ hội việc làm của trẻ sau này…

Nguyên Tắc Điều Trị Nhược Thị:

 • Giải quyết triệt để các nguyên nhân gây nhược thị (nếu có).
 • Hạn chế sử dụng mắt lành.
 • Kích thích và tạo điều kiện cho mắt nhược thị được sử dụng để có thể phát triển thị giác bình thường

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau để điều trị nhược thị. Phương pháp bịt mắt lành để chữa nhược thị cho mắt nhược thị là phương pháp  được ứng dụng nhiều nhất do có hiệu quả nhanh, cao và dễ thực hiện nhất. Trong rất nhiều trường hợp, chỉ cần chữa trị bằng phương pháp bịt mắt đơn giản là khỏi.

1. Điều trị những bệnh nguyên nhân

Những người bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) có thể điều chỉnh được bằng cách đeo kính, đục thủy tinh thể có thể phẫu thuật để điều trị, sụp mi cần phẫu thuật sụp mi v.v…

2. Hạn chế sử dụng mắt lành

 • Phương pháp điều trị chính là ngăn không dùng bên mắt đang hoạt động tốt để khuyến khích mắt bị nhược thị hoạt động.
 • Nếu điều này được thực hiện sớm ở trẻ em, thị giác thường sẽ được cải thiện đến mức bình thường. Cách làm thông dụng nhất là dán băng lên mắt tốt trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày.
 • Thời gian dán băng lên mắt mỗi ngày thay đổi, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ, mức độ nặng của bệnh.
 • Thông thường việc điều trị sẽ tiếp tục cho đến khi thị lực trở về bình thường hoặc cho đến khi không còn có thể cải thiện thêm nếu điều trị tiếp.

3. Kích thích và tạo điều kiện cho mắt nhược thị được sử dụng

Trẻ bị nhược thị có thể được áp dụng phương pháp tập luyện phục hồi chức năng thị giác bằng các bài tập đơn giản như xâu hạt, nhặt hạt cườm. Nó vừa như trò chơi khiến trẻ thích thú lại vừa giúp trẻ chữa bệnh nhược thị hiệu quả. Cũng có thể để trẻ tập bằng máy chuyên dụng với sự hướng dẫn của các bác sĩ, kỹ thuật viên chuyên khoa.

A picture containing text, person, indoorDescription automatically generated

Một số lưu ý với bệnh nhân nhược thị:

 • Nếu bắt đầu điều trị trước 6 tuổi thường thị lực có thể phục hồi trở về bình thường. Nếu bắt đầu điều trị khi trẻ lớn hơn, mức độ thị lực có thể cải thiện thấp hơn nhưng khó có thể hoàn toàn bình thường.
 • Việc điều trị nhược thị có hiệu quả hay không còn tuỳ thuộc rất lớn vào sự hiểu biết, sự phối hợp từ phía gia đình trẻ.
 • Định kỳ khám và đánh giá tình trạng khúc xạ theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Theo dõi và đánh giá thường xuyên vì có tới 60% trường hợp tái nhược thị sau 3 tháng nếu không được điều trị.
 • Thị lực của trẻ có thể phục hồi nhưng vẫn cần khuyến khích trẻ tiếp tục điều trị để có được thị lực tốt ổn định lâu dài.

Ths.Bs Lê Thị Thanh Thủy

Khoa Khám bệnh - CLS