HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG MÙ LÒA 6 THÁNG ĐẦU NĂM 2022 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Ngày 11/8/2022

Thực hiện công văn số 3011/SYT-NVY ngày 27/7/2022 của Sở Y tế Nghệ An về việc tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phòng chống mù lòa 6 tháng đầu năm 2022.

Ngày 04/8/2022 vừa qua, Bệnh viện Mắt Nghệ An đã chủ trì tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Phòng chống mù lòa (PCML) 6 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An và cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực nhãn khoa.

Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có TS.BS Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện Hội người cao tuổi tỉnh và các lãnh đạo của Bệnh viện Đa khoa, Chuyên khoa, Trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh.

Trong hội nghị, TS. Bs Trần Tất Thắng – Giám đốc BV Mắt Nghệ An đã Báo cáo công tác phòng chống mù lòa 06 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Sau phần Báo cáo, các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung, bàn giải pháp cho kế hoạch PCML trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị, TS.BS Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong 6 tháng đầu năm, đưa ra phương án, kế hoạch cho thời gian tới theo tình hình thực tế.

TS.BS Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong đó, giao Bệnh viện Mắt Nghệ An là đơn vị điều hành, tổ chức các hoạt động của chương trình phòng chống mù lòa, bao gồm: Tổ chức các đợt khám, điều trị các nguyên nhân gây mù; Điều tra, can thiệp và đánh giá tác động tỷ lệ gây mù lòa; Kiểm soát tỷ lệ tật khúc xạ và cấp kính thuốc, tập huấn chăm sóc mắt ban đầu và đào tạo chuyển giao kỹ thuật. Thực hiện chỉ đạo tuyến và các công tác khác trong nội dung chương trình.

Giao Bệnh viện Mắt Nghệ An tham mưu, chủ trì xây dựng quy chế phối hợp giữa chuyên ngành mắt với các chuyên ngành liên quan trong việc chăm sóc mắt như: Nội tiết, cơ xương khớp, Nhi khoa, Tim mạch, lão khoa … tại các đơn vị y tế trong tỉnh để nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho bệnh nhân nhằm thực hiện tốt công tác giải phòng mù lòa.

Kết thúc phiên 1, Chương trình Hội nghị tiếp tục diễn ra phiên 2 với nội dung: “Cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực nhãn khoa”. Trong phần này, các báo cáo viên đã mang đến những chủ đề mang tính cấp thiết, ý nghĩa xoay quanh lĩnh vực nhãn khoa, điển hình như: Đặc điểm lâm sàng một số hình thái Glocom; Các giải pháp trong điều trị bệnh lý về cận thị và bệnh lý bề mặt nhãn cầu; Viêm giác mạc do nấm; Vai trò của Điều dưỡng Chuyên khoa Mắt.

Ths.Bs Phan Trọng Dũng - BV Mắt Nghệ An với bài Báo cáo "Đặc điểm lâm sàng một số hình thái GlocomBS.NT Va

Bs.NT Văn Thị Lan Phương - BV Mắt Nghệ An với Báo cáo "Viêm giác mạc do nấm"

Đ.D Hoàng Mạnh Hùng - BV Mắt Nghệ An với Báo cáo "Vai trò của Điều dưỡng Chuyên khoa Mắt"

Dưới sự điều hành chương trình Hội nghị của TS.BS Trần Tất Thắng - Giám đốc BV Mắt Nghệ An phần thảo luận đã diễn ra trong không khí sôi nổi, tuy vậy vẫn còn đó những câu hỏi, những chuyên đề cần được được giải đáp. Vì vậy, việc tăng cường tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học là hết sức cần thiết, Bệnh viện Mắt Nghệ An với vai trò là đơn vị đầu mối của ngành nhãn khoa tỉnh sẽ cố gắng duy trì các buổi sinh hoạt khoa học, để trao đổi kinh nghiệm, học tập nâng cao trình độ giữa các chuyên gia đầu ngành và các bác sĩ nâng cao kiến thức nhằm phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn./.