• Thời gian khám bệnh

    Thứ 2 - Thứ 6 : Từ 7h00 - 16h00

    Thứ 7 : Từ 8h00 - 16h00

    Khám ngoài giờ

    Thứ 2 - Thứ 6 : Từ 16h00-18h00

ĐẨY MẠNH CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT CHO TUYẾN DƯỚI

Ngày 27/7/2021

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, luôn được ngành Y tế Nghệ An quan tâm thực hiện. Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nhằm nâng cao chất lượng KCB cho tuyến dưới là một trong những nội dung của nhiệm vụ trên. Xác định tầm quan trọng của công tác chỉ đạo tuyến, hàng năm, Bệnh viện Mắt Nghệ An đã tích cực đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới nhằm giúp cho công tác KCB cho người dân tốt hơn và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Theo bác sĩ Nguyễn Đức Anh, Phụ trách Phòng Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Mắt Nghệ An, cho biết:"Nói đến công tác chỉ đạo tuyến là nói đến việc hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới. Theo chỉ đạo của Sở Y tế và theo tình hình thực tế, nhu cầu của tuyến dưới, hằng năm, Bệnh viện đều xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác chỉ đạo tuyến nhằm hỗ trợ, hướng dẫn, chuyển giao những kỹ thuật, chuyên môn phù hợp cho từng đơn vị y tế tuyến dưới".

Hình ảnh: Bác sỹ chuyển giao kỹ thuật mổ mộng thịt.

Thực hiện công tác chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Mắt Nghệ An đã nhận cán bộ y tế tuyến dưới lên học tập thông qua những công việc thực tế tại đơn vị. Những lớp tập huấn, đào tạo chuyên môn cũng được tổ chức cho cán bộ y tế tuyến dưới nâng cao trình độ. Từ đó, cán bộ y tế tuyến dưới đã được tiếp cận kiến thức, kỹ thuật mới, kinh nghiệm trong việc chẩn đoán, điều trị và chăm sóc mắt cho bệnh nhân để áp dụng vào công việc thực tế hàng ngày.

Bệnh viện đã chuyển giao các kỹ thuật phẫu thuật Phaco điều trị bệnh Đục thủy tinh thể, phẫu thuật cắt mộng ghép kết mạc tự thân, quặm cho các y, bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Đô Lương, Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Yên Thành; Trung tâm y tế Quỳ Hợp, Quế Phong….

Đồng thời giao cho các TTYT, Bệnh viện tuyến huyện xây dựng kế hoạch cử các y, bác sĩ đến Bệnh viện Bệnh viện Mắt Nghệ An trực tiếp học tập, đào tạo từ 3 -6 tháng để đào tạo chuyên sâu như Glocom, Bệnh Giác mạc, Dịch kính võng mạc... Sau khi đào tạo, các bác sĩ cập nhật nhiều kiến thức, có kinh nghiệm chuyên môn, giúp cho đơn vị triển khai những kỹ thuật mới.

Trong năm 2019, 2020 Bệnh viện Mắt Nghệ An đã tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh lưu động cho các xã miền núi, vùng sâu vùng xa, hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh như: Nậm Cắn, Nậm Nhoóng, Bình Chuẩn, Na Ngoi... Qua đó đã khám cho trên 8.000 lượt người, trong đó thực hiện hơn 100 thủ thuật tại chỗ như: Nhổ lông xiêu, lấy dị vật kết mạc, giác mạc, chích chắp/lẹo... và phẫu thuật Phaco điều trị Đục thủy tinh thể cho hơn 300 bệnh nhân, nhằm giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao mà không phải đi xa.

Với việc chuyển giao các gói kỹ thuật cho các TTYT, bệnh viện tuyến huyện, Bệnh viện Mắt Nghệ An đã góp phần quan trọng vào việc giúp người dân vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được hưởng các kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trên, đồng thời giúp nâng cao năng lực chuyên môn cho các đơn vị y tế, thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống mù lòa cho nhân dân.

Bs.CKI Nguyễn Đức Anh

Phòng Đào tạo – Chỉ đạo tuyến