• Thời gian khám bệnh

    Thứ 2 - Thứ 6 : Từ 7h00 - 16h00

    Thứ 7 : Từ 8h00 - 16h00

    Khám ngoài giờ

    Thứ 2 - Thứ 6 : Từ 16h00-18h00

Khuyến cáo - Gia tăng tai nạn mắt do hoạt động thể thao

Ngày 13/7/2021

Khoa Khám bệnh - CLS Bệnh viện Mắt Nghệ An cho biết, thời gian gần đây khoa đã tiếp nhận điều trị cho nhiều bệnh nhân bị tai nạn mắt do hoạt động thể thao.

Điển hình, ngày 01/7/2021 vừa qua, bệnh nhân nam 47t, ở Hưng Lộc – TP Vinh bị chấn thương trong lúc dùng dây kéo căng cơ thì bị móc sắt bật vào. Do dịch bệnh, hạn chế ra ngoài, nên BN  không đến bệnh viện mà mua thuốc giảm phù nề và kháng sinh uống tại nhà. Nhưng qua 2 ngày, tình hình không tiến triển, mắt ngày càng đau và mờ, nên BN đã đến BV để khám.

  

Qua thăm khám, bác sỹ chẩn đoán: Mắt phải chấn thương đụng giập ngày thứ 2,lệch IOL,viêm MBĐ/TD Glocom thứ phát sau chấn thương.  Hiện tại, sau 1 tuần điều trị, tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

BS.CKI Nguyễn Hữu Vinh - Phó khoa khám bệnh – CLS cũng khuyến cáo người dân khi sử dụng các dụng cụ rèn luyện sức khỏe hãy cẩn thận và khi sử dụng phải an toàn; chọn mua dụng cụ tốt chất lượng, kiểm tra trước khi sử dụng. Khi bị chấn thương xử trí sơ bộ, đến ngay cơ sở chuyên khoa mắt, tuyệt đối không tự ý mua thuốc khi không có chỉ định của Bác sỹ nhãn khoa.

Đại dich Covid-19 kéo dài gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sức khỏe và tinh thần của con người. Để ngăn chặn đại dịch, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các Chỉ thị 15,16,19 về cách ly, giãn cách xã hội. Trong thời gian nghỉ giãn cách ở nhà này, một số người dân có ý thức rèn luyện thể lực tại nhà như: đi bộ bằng máy , tập bóng, yoga, tập tạ, tập kéo căng cơ bằng các dụng cụ co hồi,…Trong quá trình tập, nếu không may chúng ta có thể bị chấn thương như ngã, va đập các dụng cụ lên cơ thể nhất là đôi mắt – cơ quan nhạy cảm và mềm mại, rất dễ tổn thương.

Biểu hiện các tổn thương về mắt khi bị sang chấn bởi các dụng cụ trực tiếp hay gián tiếp trong quá trình tập luyện tại nhà như: mi mắt sưng lên, tụ máu làm mi thâm đen, nếu chảy máu thì có thể rách da mi bờ mi hoặc màng niêm mạc mắt hay gọi là kết mạc bị rách chảy máu.

Hậu quả sau khi bị chấn thương tùy vào mức độ vị trí chỗ tổn thương, nếu không được chữa trị và can thiệp kịp thời thì sẽ để lại nhiều hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đển sức khỏe đôi mắt: Nếu tổn thương ở phần xương và mi mắt thì khả năng phục hồi cao và nhanh hơn, còn ở tròng mắt thì để lại hậu quả rất nặng nề và có di chứng sau này,…

Xử trí ban đầu tại nơi bị tai nạn như cầm máu, vệ sinh sạch bề mặt ngoài, khẩn trương đến cơ sở chuyên khoa mắt. Tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám tỉ mỉ và điều trị kip thời như bị rách da mi hay bờ mi hoặc đứt lệ quản thì được khâu phục hồi lại. Trường hợp tròng mắt (nhãn cầu) bị tổn thương : rách tròng đen (Giác mạc) hay tròng trắng (củng mạc) sẽ được khâu tỉ mỉ; tổn thương trong nội nhãn (trong long của tròng mắt) thì phẫu thuật khá phức tạp hơn./.

 

BS.CKI Nguyễn Hữu Vinh - Phó khoa khám bệnh – CLS

Bệnh viện Mắt Nghệ An