Mẹ bị mờ mắt do gội đầu cho con bằng nước hạt na

25/8/2014

Vào lúc 14h56 phút ngày 19/8/2014 Bệnh viện Mắt Nghệ An tiếp nhận 1 bệnh nhân là chị Phan Thị Nam dạy ở trường tiểu học Tiến Thành - Yên Thành, Chị Nam kể lại: hôm qua chị giã hạt na tươi sau đó ngâm rượu rồi xoa lên đầu cho con, để khoảng 2 tiếng rồi gội đầu cho cháu vì cháu bị chấy nhiều. Đến tối khoảng 9 giờ chị thấy 2 mắt mờ nhiều nhìn như có khói trước mắt, nhìn bóng điện thấy nhiều màu sắc như 7 sắc cầu vồng, chảy nước mắt nhiều.

Các bạn cần chú ý khi gội đầu bằng nước hạt na ( Ảnh minh họa )

Sáng sớm hôm sau chị đến khoa khám bệnh Bệnh viện Mắt Nghệ An trong tình trạng Thị lực: MP 1/10, MT:  Đếm ngón tay 5m (trước đó 2 mắt chị vẫn sáng bình thường) mi sưng nề, kết mạc cương tụ, giác mạc phù và được chẩn đoán: 2 Mắt phù giác mạc do nhiễm độc với độc tố hạt na. Được biết hạt na có nhiếu tác dụng điều trị như chữa sâu răng, trừ chấy rận tuy nhiên hạt na cũng có nhiều độc tố có thể làm bỏng da. Hiện nay nhiều địa phương các bà mẹ đang dùng nước hạt na để điều trị chấy cho con em mình nhưng cần chú ý không để nước hạt na bắn vào mắt tránh hậu quả đáng tiếc như chị Nam.

Bs Nguyễn Thị Vân

Khoa khám bệnh BVM Nghệ an