• Thời gian khám bệnh

    Thứ 2 - Thứ 6 : Từ 7h00 - 16h00

    Thứ 7 : Từ 8h00 - 16h00

    Khám ngoài giờ

    Thứ 2 - Thứ 6 : Từ 16h00-18h00

ĐIỀU TRỊ TẬT KHÚC XẠ BẰNG KÍNH ÁP TRÒNG BAN ĐÊM

Ngày 13/8/2021

Khi mắt bị tật khúc xạ (chủ yếu là cận thị) nhưng không muốn đeo kính gọng và chưa tới tuổi để phẫu thuật LASIK và không muốn mổ LASIK, ngại đeo kính gọng. Thì áp tròng ban đêm( kính áp tròng cứng thấm khí) điều chỉnh tật khúc xạ là một tham khảo lựa chọn.

Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp với loại kính này. Để biết mình có thể dùng kính áp tròng ban đêm chỉnh tật khúc xạ hay không, bạn phải đi khám Bác sĩ nhãn khoa chuyên sâu về khúc xạ và về lĩnh vực kính áp tròng ban đêm khám và tư vấn thêm để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp hiệu quả nhất.

Phương pháp này chủ yếu là điều trị cận thị mức độ vừa dưới 10 độ; cận loạn nhưng độ loạn dưới 2 độ

Đây là phương pháp điều trị tạm thời,dừng kính độ khúc xạ trở lại như cũ

1.Đeo kính áp tròng vào ban đêm để ban ngày nhìn rõ

Cháu Nguyễn Tuấn Vũ (15 tuổi, ở Hưng Dũng-Tp Vinh-Nghệ an) bị cận thị 4 độ kèm theo loạn thị hơn 1 độ ở cả hai mắt. Do cháu hay chơi thể thao nên việc đeo kính khiến cháu gặp phiền toái. Tuy vậy cháu lại chưa đủ tuổi để có thể phẫu thuật lasik (Phẫu thuật lasik có chỉ định cho bệnh nhân từ 18 tuổi trở lên và độ khúc xạ phải ổn định ít nhất 6 tháng).

Khi biết có phương pháp đeo kính áp tròng ban đêm điều chỉnh tật khúc xạ, gia đình đã cho cháu sử dụng. Cách sử dụng cũng đơn giản: buổi tối, trước khi đi ngủ, cháu được đặt kính áp tròng vào mắt. Khi ngủ dậy, kính được lấy ra khỏi mắt. Như vậy, cả ngày hôm sau, cháu đi học, vui chơi, đặc biệt là chơi thể thao không gặp phiền toái gì mà vẫn nhìn rõ.

Mắt nhìn rõ mà không phải đeo kính còn khiến Tuấn Vũ tự tin hơn. Ở trên lớp, cháu chép bài nhanh hơn nên có thời gian nghe giảng. Cháu rất vui vì giờ “không ai biết là cháu bị cận nữa”. Tuy nhiên kính áp tròng ban đêm khi BN điều trị phải tuân thủ một số yêu cầu đơn giản: làm đúng quy trình, tái khám theo định kỳ bác sĩ hẹn; Sử dụng các vật liệu và thuốc đúng quy định

2.Cơ chế của kính áp tròng ban đêm điều chỉnh tật khúc xạ

Kính áp tròng ban đêm có kích thước đường kính dưới 12mm nằm trên bề mặt của giác mạc, là phần lòng đen của mắt. Kính được đặt vào mắt ngay trước khi đi ngủ tối, lấy ra khi thức dậy vào buổi sáng (thời gian tối thiểu đặt kính từ 6h-8h là lý tưởng nhất) và thay thế các phương pháp sử dụng kính khác vào ban ngày như kính áp trong ban ngày rất bất tiện và hay biến chứng mà thời gian sử dụng ít.

Về mặt cơ chế, kính áp tròng ban đêm điều chỉnh thị lực ban ngày cho người có tật khúc xạ (cận thị;cận loạn thị) dựa trên tính đàn hồi tự nhiên của giác mạc và thiết kế riêng cho từng mắt.

Người có tật khúc xạ đeo kính áp tròng ban đêm, cùng với lực tác động của mi mắt khi nhắm mắt ngủ có tác dụng tạo khuôn nhẹ làm thay đổi độ cong của giác mạc trong một thời gian vào ban ngày. Hàng đêm, kính được đặt vào mắt khi ngủ và lấy ra khi thức dậy.

Những trường hợp không điều trị được phương pháp này là những tật khúc xạ quá phức tạp

3.Ưu điểm khi sử dụng kính áp tròng ban đêm chỉnh tật khúc xạ

Phương pháp chỉnh hình bề mặt giác mạc(Ortho-K) bằng cách sử dụng kính áp tròng ban đêm được FDA (cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hay Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ) công nhận, được chỉ định rộng rãi ở các nước tiên tiến trên thế giới, và bắt đầu được triển khai tại Việt nam đã lâu nhưng nhu cầu nhiều lên hơn những năm gần đây.

Đây là phương pháp có khả năng kìm hãm được mức độ tiến triển của tật cận thị,cận- loạn thị .Người cận thị và loạn thị không còn lệ thuộc vào kính gọng hoặc kính áp tròng trong sinh hoạt thường ngày cũng như làm giảm sự tiến triển của tật cận thị.Phương pháp này hiện nay điều trị được cả loạn thị,viễn thị,nhược thị và Giác mạc chóp nhưng ít sử dụng hơn.

Người sử dụng kính áp tròng ban đêm để chỉnh tật khúc xạ sẽ không phải đeo kính vào ban ngày nữa mà vẫn nhìn rõ. Chính chiếc kính áp tròng đặt vào mắt khi ngủ đêm sẽ giúp điều chỉnh lại độ cong của bề mặt giác mạc, nhằm giảm mức độ cận, giúp người bị cận thị có thị lực tốt để hoạt động cũng như sinh hoạt vào ban ngày.

4.Đối tượng áp dụng:

Đeo kính áp tròng ban đêm chỉnh tật khúc xạ là phương pháp có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi(thường từ 6-18T) đặc biệt là trẻ em mức độ tiến triển của tật khúc xạ tăng nhanh(chủ yếu là cận thị,cận –loạn thị). Đối với người lớn hơn khi sử dụng kính áp tròng ban đêm sẽ không bị hạn chế khi hoạt động thể thao, tăng tính thẩm mỹ…

Thời gian gần đây, một số BN và người thân BN không biết kỹ đến phương pháp này nên đã quyết định phẫu thuật Lasik nhưng chưa phù hợp cho độ khúc xạ và lứa tuổi nên tỉ lệ tái cận sau phẫu thuật là khá đáng kể, BN lại phải treo kính gọng. Nếu BN điều trị phương pháp kính áp tròng ban đêm thì phù hợp và hiệu quả cao,không ảnh hưởng đến học tập sinh hoạt nhất là BN đi học trong các trường lực lượng như Công an,Bộ đội,…

5.Những lưu ý khi dùng kính áp tròng ban đêm điều chỉnh tật khúc xạ

-Tương tự như việc dùng kính áp tròng thông thường, khi dùng kính áp tròng ban đêm để chỉnh tật khúc xạ, cần tuân thủ chế độ bảo quản và giữ gìn kính tránh bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm.

-Trước khi dùng kính cần phải rửa tay xà phòng, nguồn nước phải nước sạch để không gây nhiễm khuẩn cho mắt. Ngoài ra cần mua dung dịch rửa kính thường xuyên giúp làm cho bề mặt kính trơn nhẵn, tiệt trùng cho kính.

-Nếu việc tháo lắp kính không đúng cách có thể dẫn đến triệu chứng như sưng hoặc cộm mắt. Nếu trường hợp này xảy ra, bệnh nhân cần dừng sử dụng kính tiếp xúc ngay và đến khám lại.

Theo lời khuyên của Bác sĩ tại bệnh viện Mắt Nghệ An, người sử dụng kính áp tròng ban đêm để điều chỉnh tật khúc xạ phải ngủ đủ giấc, ít nhất là 6-8h/đêm. Có như vậy thì hôm sau thị lực mới tốt. Những người hay phải thức khuya, khó ngủ thì không sử dụng được kính này vì thị lực sẽ không đạt tối ưu nếu hôm trước ngủ ít, mất ngủ.

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn Bác sĩ

Khi dừng phương pháp này thì một thời gian độ khúc xạ sẽ về như trước tùy mức độ khúc xạ nặng hay nhẹ (trong thời gian này BN hơi mờ và phải dùng kính gọng treo tạm)

Bác sỹ CKI Nguyễn Hữu Vinh - Phó trưởng khoa khám bệnh-CLS

Bệnh viện Mắt Nghệ an