Triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Mắt Nghệ An

Ngày 18/6/2021

Trước tình hình diễn biến rất phức tạp và nghiêm trọng của dịch bệnh COVID-19, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 20/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách về phòng chống COVID-19 và Công văn số 2154/SYT-KHTC ngày 09/6/2021 của Sở Y tế tỉnh Nghệ An về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà bệnh nhân được ở lại chăm sóc, Bệnh viện Mắt Nghệ An đã tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị.

Thời gian, kế hoạch thực hiện đã được Ban giám đốc chuẩn bị và triển khai phù hợp với điều kiện của bệnh viện, theo đúng hướng dẫn của chuyên ngành.

Ngày 15/6/2021: Lấy mẫu xét nghiệm cho Nhân viên y tế Khoa Khám bệnh- Cận lâm sàng, vì đây là bộ phận thăm khám ban đầu cho bệnh nhân, nên tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao. Tất cả nhân viên ở đây được làm xét nghiệm theo phương pháp Realtime-PCR, theo hình thức gộp mẫu. Công tác lấy mẫu được thực hiện tại Phòng Xét nghiệm – Khoa khám bệnh, tất cả các mẫu được gửi đến Trung tâm CDC Nghệ An theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn hiệu quả.

Lấy mẫu  xét nghiệm cho nhân viên khoa Khám bệnh- CLS

Ngày 17/6/2021: Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện theo phương pháp Test nhanh kỹ thuật STANDARD cho kết quả sau 15 phút. Tất cả mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Lấy mẫu xét nghiệm theo phương pháp Test nhanh

TS.BS Trần Tất Thắng, Giám đốc Bệnh viện cho biết: “Việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm được đơn vị chủ động thực hiện nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm và nhiễm SARS-CoV-2 của nhân viên y tế, là người trực tiếp chịu ảnh hưởng của sự lây lan dịch bệnh COVID-19, nhằm bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch, đảm bảo an toàn khám chữa bệnh trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát”.

Bệnh viện đề cao tầm quan trọng của việc xét nghiệm sớm, xét nghiệm nhanh. Vì công việc này sẽ hỗ trợ rất lớn cho việc triển khai nhanh chóng kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch của đơn vị. Đồng thời, bảo vệ tốt sức khỏe lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như mọi người; hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra đối với bệnh viện; thể hiện sự quyết tâm không để bị động trong cuộc chiến với COVID-19 của tập thể lãnh đạo, nhân viên Bệnh viện Mắt Nghệ An./.

Ảnh: Hoàng Sơn/ Nội dung: Tố Uyên