Bệnh viện Mắt Nghệ An tổ chức sàng lọc 100% người ra vào bệnh viện, triển khai các biện pháp phòng bệnh Ncov

 25/3/2020

Hiện nay trên thế giới, tại 196 vùng lãnh thổ và quốc gia đã ghi nhận 422.833 ca nhiễm Covid 19, trong đó có 18.911 ca tử vong. Tại Việt Nam đã xác nhận 134 bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới này.

Trong nhiều ngày qua, bệnh viện Mắt Nghệ An đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực để đồng lòng quyết tâm cùng người dân bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn dịch lây lan trong cộng đồng. Cụ thể :

- 100% cán bộ, nhân viên y tế, người lao động của bệnh viện thực hiện nghiêm chỉnh việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh.

- Tại tất cả khu vực khoa, phòng khám và điều trị đều trang bị đầy đủ dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn.

- Người bệnh được cán bộ nhân viên y tế hướng dẫn đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng ngừa dịch bệnh.

  • Thực hiện sàng lọc, khai báo tiền sử dịch tễ, kiểm tra thân nhiệt tất cả những người đến khám dưới sự hướng dẫn của nhân viên y tế.
  • Bệnh viện cũng bố trí lối đi riêng / phòng bệnh cách ly cho những trường hợp nghi ngờ.
  • Bố trí nhân lực, cán bộ y tế thường trực 24/24h, đảm bảo dự trù đủ thuốc, trang thiết bị, bố trí giường bệnh, các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu
  • Tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức và cách phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (Covid 19) gây ra.
  • Bố trí nhân lực, cán bộ y tế thường trực 24/24h, đảm bảo dự trù đủ thuốc, trang thiết bị, bố trí giường bệnh, các phương tiện để xử lý kịp thời các trường hợp khẩn cấp, cấp cứu. 

 

Virus corona (COVID-19) lây lan như thế nào?

Virus corona gây hội chứng hô hấp cấp tính nặng 2, viết tắt SARS-CoV- 2, là một chủng coronavirus gây ra bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona 2019 (COVID-19), xuất hiện lần đầu tiên vào ngày 31 tháng 12 năm 2019, trong đợt bùng phát dịch virus corona chủng mới ở thành phố Vũ Hán và bắt đầu lây lan nhanh chóng sau đó. Ở người, virus lây từ người này sang người kia thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Tùy thuộc vào mức độ lây lan của chủng virus, việc ho, hắt hơi hay bắt tay có thể khiến người xung quanh bị phơi nhiễm.

Virus này cũng có thể bị lây từ việc ai đó chạm tay vào một vật mà người bệnh trước đó chạm vào, sau đó đưa lên miệng, mũi, mắt họ. Những người chăm sóc bệnh nhân đôi khi cũng bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).

Cách phòng bệnh và lây nhiễm virus corona (COVID-19) cho người dân?

Hiện nay chưa có văcxin phòng ngừa chủng mới virus corona. Tuy nhiên, người dân có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách:

- Tránh tiếp xúc những người bị bệnh.

- Đeo khẩu trang phòng bệnh.

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây.

- Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

- Che miệng khi ho, hắt hơi, tốt nhất bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp.

- Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho người khác. Người bệnh và trường hợp đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus corona, nếu có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở phải đến các cơ sở y tế để được theo dõi chặt chẽ, cách ly và xét nghiệm, tránh tiếp xúc với những người khác.

BS. Dương Biên Hòa

 

Các tin bài khác