Dịp Tết - Cảnh báo tai nạn chấn thương mắt ở trẻ em do Pháo gây nên

 17/1/2020

Lại một năm cũ qua đi, năm mới đến mang theo nhiều niềm vui và sự khởi đầu mới trong lòng mỗi người, với những khoảng thời gian nghỉ ngơi và thư giãn bên gia đình thân yêu. Đi cùng với điều đó, trẻ nhỏ cũng sẽ có nhiều thời gian vui chơi và đi lại, nó khiến cho tỉ lệ chấn thương và tai nạn không mong muốn ở trẻ em tăng lên một cách đáng kể trong giai đoạn Lễ Tết. Trong đó “đốt pháo” là một trò chơi đặc biệt nguy hiểm gây ra nhiều tổn thương nặng nề đến nhiều cơ quan bộ phận của trẻ.

Không may trong dịp giáp Tết Canh Tý (2020),  có rất nhiều trường hợp trẻ bị chấn thương mức độ từ nhẹ đến nặng do chơi pháo nổ. Trong đó Bệnh viện Mắt Nghệ An đã tiếp nhận cấp cứu và điều trị cho 2 ca bị chấn thương mắt do nguyên nhân trên.

                                    

Theo lời bố của bệnh nhân N.V.An sinh năm 2006 quê quán  ở xã Thanh Khai – Thanh Chương – Nghệ An kể lại: vào ngày 2/1/2019,  cách 6 giờ nhập viện, cháu cùng các bạn cùng lớp ra đồng chơi pháo ,vì do lực nổ mạnh nên đã gây ra chấn thương ở mắt phải, Bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng mắt phải bị chấn thương đụng giập, phù giác mạc với thị lực bị giảm nhiều. Sau khi được sơ cứu và điều trị tích cực bằng tra thuốc kháng sinh và chống viêm trong 7 ngày, thị lực mắt phải của cháu được trả lại bình thường và xuất viện.

Trường hợp thứ 2 đến với bệnh viện Mắt Nghệ An vào ngày 5/1/2019 là cháu T.Q.Hải sinh năm 2007, quê quán ở xã Hưng Phúc, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Cháu nhập viện trong tình trạng chấn thương cả 2 mắt  khá là nặng nề với các triệu chứng tổn thương cả trong và ngoài mắt: Da mi bị bỏng độ II, kết mạc cương tụ nhiều, giác mạc bị phù tróc biểu mô. Bệnh nhân được kíp trực sơ cứu kịp thời và hiện đang được điều trị tích cực tại khoa Kết giác mạc.

Như chúng ta đã biết, thành phần của pháo nói chung là hỗn hợp nitrat kali ( KNO3), bột than củi giã mịn, lưu huỳnh, phốt pho …  tỏa ra rất nhiều nhiệt lượng gây cháy và bắt cháy rất nhanh gây ảnh hưởng đến cơ quan, bộ phận cơ thể tiếp xúc, có thể để lại nhiều di chứng nặng nề. Tổn thương mắt do pháo nổ thường là bỏng nhiệt kèm theo hóa chất nên việc sơ cứu kịp thời và đúng cách rất quan trọng. Dưới đây là một vài bước sơ cứu áp dụng cho bệnh nhân khi bị chấn thương mắt do pháo:

- Nếu bị bỏng hoặc dị vật vào mắt khi đốt pháo, cần úp mặt nạn nhân vào chậu nước sạch, chớp mắt, để loại dị vật ra. Khi đốt pháo, dị vật vào trong mắt có thể  thuốc pháo, rất nguy hiểm.

- Nếu dị vật không trôi ra khỏi mắt cần đến ngay bệnh viện. Hoặc nếu nạn nhân bị chảy máu mắt, người giúp đỡ có thể băng gạc rồi đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí và chăm sóc đúng.

- Người dân tuyệt đối không tự ý dùng các dụng cụ gắp dị vật, vì có thể gây tổn thương nặng thêm cho người bệnh.

Qua 2 trường hợp đã kể trên, Bệnh viện Mắt Nghệ An khuyến cáo phụ huynh và các cháu nhỏ, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới, không tàng trữ và sử dụng các loại pháo nổ, pháo sáng… nhằm phòng ngừa các tai nạn do pháo gây ra. Bên cạnh đó, tang trữ và sử dụng các loại pháo cũng là hành động vi phạm pháp luật.

Bs. Dương Biên Hòa

 

Các tin bài khác