Hội nghị nhãn khoa toàn quốc 2019 tại Thành phố Vinh từ ngày 24-26/10/2019

 30/10/2019

Được sự đồng ý của Bộ Y tế, UBND tỉnh Nghệ An, Sở Y tế Nghệ An; Hội Nhãn khoa Việt Nam, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiến hành tổ chức Hội nghị Nhãn khoa toàn quốc từ ngày 24-26/10/2019 tại Thành phố Vinh, cùng tham gia phối hợp có Bệnh viện Mắt Nghệ An, Bệnh viện HNĐK tỉnh Nghệ An. Sau 03 ngày làm việc cật lực Hội nghị đã thành công rực rỡ trên mọi phương diện. 

Tổng số đại biểu tham gia Hội nghị có 1.959 đại biểu, đông nhất từ trước tới nay qua các kỳ Hội nghị. Trong đó có 24 đại biểu, báo cáo viên là người nước ngoài đến từ Anh, Đức, Phần Lan, Trung Quốc, Thái Lan, Mông Cổ, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản...

Đại biểu trong nước có mặt đầy đủ đại diện từ 63 tỉnh, thành phố; đông nhất đến từ Thành phố Hà Nội (587 đại biểu), tiếp theo là Thành phố Hồ Chí Minh (432 đại biểu), tỉnh Nghệ An xếp thứ 3 với 201 đại biểu.

Hội nghị đã cập nhật, đề cập, thảo luận trên hầu hết các lĩnh vực chăm sóc mắt như các bệnh lý Kết giác mạc, Glocom, Đáy mắt màng bồ đào, Nhãn nhi, Phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình, Phẫu thuật khúc xạ thể thủy tinh...Bên cạnh đó các lĩnh vực như Phòng chống mù lòa, quản lý Bệnh viện...cũng đã được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị. Tổng cộng có 185 bài báo cáo (Trong nước 151 báo cáo, 34 báo cáo đến từ đại biểu nước ngoài) với chất lượng cao bao phủ hết các lĩnh vực, chuyên đề.

Đặc biệt năm nay là năm đầu tiên Hội nghị có tổ chức phẫu thuật truyền hình trực tiếp từ Phòng mổ Bệnh viện HNĐK đến hội trường hội nghị với 07 ca phẫu thuật (04 ca Phaco thay IOL, 01 ca cắt dịch kính bóc màng trước võng mạc, 01 ca Phaco tách dính góc tiền phòng, 01 ca ghép giác mạc xuyên) được thực hiện bởi các chuyên gia trong nước. Đây là một thành công lớn, điển hình của Hội nghị lần này được các đại biểu, nhất là các đại biểu đến từ nước ngoài khen ngợi và đánh giá cao.

Ngoài ra Hội nghị cũng đã tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn, triển lãm các gian hàng thuốc vật tư hiện đại.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hội Nhãn khoa Việt Nam cũng đã tổ chức phiên họp hàng năm để đánh giá các hoạt động trong năm và lập phương hướng hoạt động cho năm tới. Bên lề Hội nghị chính, các Câu lạc bộ như Câu lạc bộ Kết giác mạc, Câu lạc bộ Glocom, Câu lạc bộ Dịch kính Võng mạc, Nhãn nhi...cũng đã tổ chức sinh hoạt.

Năm nay tại Hội nghị cũng diễn ra Lễ ký kết hợp tác toàn diện giữa Hội Nhãn khoa Việt Nam và Hội Võng mạc Đài Loan.

Công tác tổ chức đã được thực hiện chặt chẽ, khoa học. Trước giờ khai mạc đã diễn ra Lễ dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Người tại Làng Sen, Nam Đàn bày tỏ lòng thành kính của Hội nghị trước Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con kiệt xuất của xứ Nghệ và nhân loại. 

Đặc biệt Hội nghị được Lãnh đạo Bộ Y tế, UBND tỉnh, Lãnh đạo các Sở Ngành hết sức quan tâm. Hội nghị long trọng được đón tiếp đồng chí Nguyễn Trường Sơn Thứ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Thái Thanh Quý, chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đến dự khai mạc và phát biểu ý kiến chỉ đạo.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: Tỷ lệ mù lòa tại Việt Nam 10 năm qua đã có nhiều thay đổi, sẹo giác mạc do mắt hột có xu hướng giảm trong khi đục thủy tinh thể, tật khúc xạ, bệnh võng mạc do đái tháo đường có xu hướng tăng. Theo kết quả điều tra mới nhất tại 14 tỉnh, thành năm 2015, tỷ lệ mù lòa ở người 50 tuổi trở lên của nước ta là 1,8%, giảm đáng kể so với năm 2008 (3,1%). Số người mù ước tính ở Việt Nam giảm từ 443.700 người năm 2000 xuống 370.640 người năm 2007 và giảm xuống 269.380 người năm 2018.Đó là những thách thức lớn để chúng ta quan tâm và có kế hoạch can thiệp trong thời gian tới, nhằm đạt mục tiêu “Thị giác 2020.

 

Tại Hội nghị có 52 gian hàng và hơn 200 nhân viên phục vụ triển lãm của các công ty dược phẩm, trang thiết bị y tế trong nước và quốc tế liên quan ngành nhãn khoa trưng bày, giới thiệu sản phẩm mới nhất, hiện đại nhất để các bác sỹ có thể cập nhật sử dụng, mang lại hiệu quả mong muốn cho bệnh nhân

Cơ sở vật chất hạ tầng tại khu tổ chức sự kiện Diamond Plaza đáp ứng đầy đủ, tốt cho các hoạt động Hội nghị. Các đại biểu được bố trí nơi ăn nghỉ, đi lại thuận tiện; được cung cấp đầy đủ các thông tin về tỉnh Nghệ An, các địa điểm, tham quan nghỉ dưỡng. Bệnh viện Mắt Nghệ An đã bố trí 01 bàn hỗ trợ các thông tin cho đại biểu khi cần thiết.

Nhìn chung Hội nghị đã diễn ra an toàn, thành công rự rỡ trên mọi phương diện và được các đại biểu trong và ngoài nước đánh giá cao, để lại được nhiều ấn tượng. Bệnh viện Mắt Nghệ An cùng Bệnh viện HNĐK tỉnh là 2 đơn vị được Sở Y tế giao nhiệm vụ phối hợp cùng Ban tổ chức trong quá trình chuẩn bị cũng như diễn ra Hội nghị xin cảm ơn sự quan tâm, tin tưởng giao nhiệm vụ và sự chỉ đạo sâu s&aacut

Các tin bài khác